Single post

AWSS HOCL (น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่อ่อนโยนต่อผิว)

ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นสารประกอบคลอรีนที่ให้ประสิทธิภาพในการผลิตสูงสุดในช่วงที่ปลอดภัยกับการใช้งานโดยเทียบกับผิวหนังมนุษย์ (pH 5.5) คือ HOCL หรือ กรดไฮโปคลอรัส ซึ่งมีช่วงที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีที่  pH 5.0 – 6.5

เมื่อพูดถึง +HOCL
• ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิต
• สามารถฆ่าแบคทีเรียได้เทียบเท่ากับสารฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั่วไป
• คงเสถียรภาพของคุณสมบัติได้นาน
• ไม่ทิ้งสารตกค้าง
• ไม่เกิดการกัดกร่อน
• ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร
แต่คุณสมบัติพิเศษ คือ
• เป็นระบบ Generating ของเหลวที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
• ค่า pH 5.0 – 6.5 (เป็นกรดอ่อนๆ ไม่ทำลายเนื้อเยื่อ)
• ค่า Free Chlorine 20 – 30 ppm ก็มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อเทียบเท่ากับคลอรีนในรูป
แบบอื่นที่อาจต้องใช้ถึง 50 – 400 ppm

 

HOCL ที่ 10.8 ppm ใช้เวลาในการลดจำนวนแบคที่เรียลงมา 1000 เท่า ในเวลา 14 นาที ส่วนที่ 22 ppm ใช้เวลาเพียง 7 นาที
OCL- ไม่ว่าจะ 10.8 ppm หรือ 134 ppm แม้จะผ่านไป 30 นาที ก็ไม่สามารถลดปริมาณแบคทีเรียได้เลย

เปรียบเทียบสารตกค้าง

 

HOCL ปลอดภัยจากสารก่อมะเร็ง
HOCL ได้รับการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดสารพิษ Trihalomethane (THMs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

Ames Test เป็นการทดสอบที่พัฒนาขึ้นโดย Dr.Bruce Ames เมื่อปี พ.ศ.2514 เพื่อใช้คัดกรองหาฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ของสารเคมี สารสกัดสมุนไพร โดยการทดสอบในแบคทีเรีย เนื่องจากแนวคิดที่ว่าสารที่ทำให้เกิดความเสียหายระดับ DNA และเหนี่ยวนำให้เกิดการก่อกลายพันธุ์ในแบคทีเรีย อาจส่งผลให้เกิดการก่อกลายพันธุ์ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงมนุษย์ได้เช่นเดียวกัน
สำหรับ HOCL ก็ได้มีการทำ Ames Test เช่นกัน โดยทำการทดลองดังนี้
– ทดสอบกับสุขภาพช่องปากของหนูเป็นเวลา 5 วัน
– ทดสอบกับระบบการมองเห็นของกระต่าย เห็นเวลา 90 วัน
ซึ่งได้รับการประเมินคุณภาพแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอันตราย ผ่านข้อกฎหมายเกี่ยวกับการให้บริการด้านน้ำ และกฎหมายสุขาภิบาลอาหารที่ประเทศญี่ปุ่น

HOCL คือ ระบบการฆ่าเชื้อที่จำลองกลไกฆ่าเชื้อในร่างกายมนุษย์
เมื่อมีเชื้อเข้าสู่ร่างกายระบบภูมิคุ้มกันจะทำงานโดยเม็ดโลหิตขาวที่มีชื่อเรียกว่า “นิวโทรฟิล”(Neutrophil) จะเข้ามาสร้างกรอบล้อมรอบเชื้อที่รุกราน ขบวนการนี้เรียกว่า Phagocytosis จากนั้นนิวโทรฟิล จะมีการสร้าง กรดไฮโปคลอรัส (HOCL-Hypoclorous Acid) จำนวนมาก โดยขบวนการทางเคมีที่เรียกว่า Oxidative Burst Pathway ซึ่งสร้าง ไฮโดรเจนเปอร์อ็อกไซด์ มารวมตัวกับประจุ  คลอไรด์ กลายเป็นกรดไฮโปคลอรัส และนำมาใช้ฆ่าเชื้อที่ล้อมกรอบไว้

HOCL ได้รับการรับรองแล้วว่าสามารถกำจัดจุลินทรีย์เหล่านี้ได้

การนำไปใช้งาน
• Shower (ล้างวัตถุดิบ / เนื้อสัตว์ / ผัก – ผลไม้ที่หั่นแล้ว / อุปกรณ์ที่สัมผัสวัตถุดิบ)
• การแช่ (แช่ผัก / ผลไม้ / อุปกรณ์ที่สัมผัสวัตถุดิบ)
• ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติด หรือโลหะ

เปรียบเทียบประสิทธิภาพกับสารฆ่าเชื้ออื่นๆ

สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด
ได้ที่ Line Official: @awss

Leave a Comment